Facebook, Google cũng bị lừa đảo qua email, mất 100 triệu USD

Dù là những công ty công nghệ sừng sỏ hàng đầu thế giới, Facebook và Google cũng không tránh khỏi cảnh bị những tên tội phạm lừa đảo qua mạng và mất hàng trăm triệu USD.

Nói đến lừa đảo trực tuyến, chúng ta thường nghĩ rằng nạn nhân của những trò lừa đảo này phải là những người thiếu kinh nghiệm, không biết cách trang bị cho mình các phương pháp bảo vệ an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế ngay cả những tên tuổi lớn như Facebook và Google cũng có những lúc bị “qua mặt” bởi những thủ đoạn tinh vi của bọn tội phạm.

Vụ việc bắt đầu từ hồi tháng trước (3/2017), khi cả FBI và bang New York công bố bắt giữ một người đàn ông có tên Evaldas Rimasauskas đến từ Lithuanian vì thực hiện một chiến dịch lừa đảo đánh cắp 100 triệu USD từ 2 công ty công nghệ Mỹ. Rimasauskas bị cáo buộc, từ năm 2013 đến 2015 (có thể còn sớm hơn), hắn đã lập ra một công ty ma ở Latvia và đặt tên cho công ty này trùng tên với một nhà cung ứng linh kiện ở châu Á. Sau đó, Rimasauskas lừa các nạn nhân trả lời lại các email lừa đảo của mình để nạn nhân chuyển hàng triệu USD vào các tài khoản ngân hàng của hắn ở Latvia và Cyprus. Sau khi có tiền, hắn nhanh chóng phân tán chúng ra cả ở các ngân hàng tại Lithuania, Hồng Kong, Hungary và Slovakia). Kẻ lừa đảo thậm chí còn gửi các tài liệu giả mạo cho các ngân hàng để thuyết phục họ rằng những khoản tiền này là “sạch”.

Ảnh minh họa.

Thời điểm đó, danh tính 2 công ty bị lừa đảo được giữ kín, tuy nhiên, theo một cuộc điều tra của trang Fortune, nạn nhân không ai khác chính là 2 công ty công nghệ hàng đầu: Facebook và Google. Tên tuổi 2 “ông lớn” bị lộ ra sau khi Quanta Computer, một công ty cung ứng linh kiện Đài Loan, tiết lộ rằng công ty ma mà kẻ lừa đảo lập ra có tên trùng với tên của họ. Quanta là hãng chuyên cung cấp linh kiện cho các công ty công nghệ, bao gồm cả Apple và Amazon.

Theo một nguồn tin, Facebook đã nhờ văn phòng của Luật sư Mỹ ở Manhattan giúp đỡ lấy lại tiền. Cho tới nay, cả Facebook và Google cũng đã thừa nhận họ chính là nạn nhân của kẻ lừa đảo nói trên. Facebook cho biết, hãng đã “lấy lại được phần lớn tiền không lâu sau khi vụ việc xảy ra, và hãng đã hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để phục vụ điều tra”. Trong khi đó, Google cho biết hãng “phát hiện đã phát hiện ra trò lừa đảo này và đã cảnh báo cho cơ quan chức năng”. Google cũng xác nhận đã lấy lại được tiền đã mất. Dù vậy, cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục. Rimasauskas bị tố đã che giấu tiền trong các tài khoản ngân hàng ở khắp châu Âu, tuy nhiên, hắn phủ nhận các cáo buộc và chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Cả Facebook và Google đều không tiết lộ vụ việc này cho các nhà đầu tư, điều mà theo quy định đáng ra họ phải làm. 2 công ty không bình luận về thông tin này, nhưng có khả năng họ thấy số tiền 100 triệu USD là không quá lớn để “làm lớn chuyện”. Dù nguyên nhân là gì, thì vụ việc trên cho thấy rằng, ngay cả những công ty công nghệ hàng đầu thế giới cũng không “miễn nhiễm” với lừa đảo trực tuyến, do đó, nếu đã từng rơi vào tình cảnh tương tự, bạn cũng không nên phải quá xấu hổ.

Theo ictnews.vn/Engadget

Advertisements

Posted on April 28, 2017, in Công nghệ, Tin học and tagged , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: