Mất bao nhiêu tiền để theo dõi một chiếc iPhone?

Nếu muốn gián điệp 10 người dùng iPhone, thu thập mọi tin nhắn, địa điểm, keystroke của họ, bạn phải bỏ ra hơn 1 triệu USD.

Bạn phải chi 650.000 USD, cộng thêm 500.000 USD phí cài đặt cho một công ty Israel có tên NSO Group để theo dõi 10 chiếc iPhone và thông tin trên đó. NSO Group chỉ là 1 trong hàng tá tên tuổi chuyên bán công cụ giám sát mọi hoạt động trên smartphone như danh bạ hay dữ liệu địa điểm. Các công cụ này thậm chí còn có thể biến điện thoại thành một thiết bị ghi âm bí mật.

Kể từ khi thành lập 6 năm trước, NSO Group luôn giữ sự hiện diện ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, tháng trước, khi các chuyên gia bảo mật phát hiện phần mềm của họ đang cố truy cập iPhone của một nhà hoạt động nhân quyền tại Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và một nhà báo Mexico đang viết về tham nhũng trong chính phủ Mexico, NSO Group ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận. Các email, hợp đồng, quảng cáo nội bộ của công ty này được tờ Thời báo New York thu thập cung cấp cái nhìn sâu hơn về cách thức hoạt động của những doanh nghiệp trong ngành công nghiệp giám sát điện tử.

Hai nhà sáng lập NSO Group, Omri Lavie (trái) và Shalev Hulio

NSO Group cũng như các “đồng nghiệp” khác ráo riết tiếp thị những công cụ gián điệp cho chính phủ và các nhà hành pháp khắp thế giới. Họ tranh luận điều đó là cần thiết để theo dõi khủng bố, bắt cóc trẻ em và buôn thuốc phiện. Sứ mệnh của NSO Group là “Biến thế giới thành một nơi an toàn”.

Theo 10 người giấu tên có liên hệ đến việc kinh doanh của NSO Group, công ty có quy trình xét duyệt nội bộ rất nghiêm ngặt nhằm xác định sẽ bán hàng cho ai. Một hội đồng gồm nhân viên và cố vấn bên ngoài cùng đánh giá các khách hàng tiềm năng dựa trên bảng xếp hạng nhân quyền của World Bank và các tổ chức quốc tế. Song, những người chỉ trích cho rằng công cụ gián điệp của công ty đã được sử dụng để giám sát nhà máy và nhà hoạt động nhân quyền.

Theo Bill Marczak, một chuyên gia cao cấp tại Citizen Lab, không có cơ sở để kiểm tra điều đó vì một khi bán cho khách hàng, họ toàn quyền sử dụng chúng theo mục đích riêng. NSO đang muốn biến thế giới thành nơi an toàn hơn nhưng thực chất, họ cũng biến thế giới thành một nơi bị kiểm soát chặt hơn.

Năng lực của NSO Group được chào đón nhiều hơn khiến những công ty như Apple, Facebook, Google phải dùng mã hóa mạnh hơn để bảo vệ dữ liệu trong hệ thống, khiến tổ chức chính phủ khó theo dõi nghi phạm hơn. Phần mềm của NSO Group tìm cách vượt qua các hàng rào mã hóa bằng cách lợi dụng lỗ hổng chưa được vá, hòng lừa nạn nhân bấm vào liên kết trong tin nhắn văn bản. Hãng đã tìm ra 3 lỗ hổng trong phần mềm của Apple trong vụ việc mới nhất.

Do là công ty tư nhân, không có nhiều thông tin về tài chính của NSO Group song rõ ràng công việc làm ăn của họ đang diễn tiến thuận lợi. 2 năm trước, NSO Group bán cổ phần cho Francisco Partners, một công ty tư nhân tại Mỹ, với giá 120 triệu USD. Gần 1 năm sau, Francisco Partners đang tìm người mua với giá gấp 10 lần số tiền đã bỏ ra.

Tài liệu nội bộ năm 2013 mà Thời báo New York có được gợi ý công ty có trong tay các hợp đồng hàng triệu USD với Mexico, đã trả cho NSO Group hơn 15 triệu USD cho 3 dự án trong 3 năm. Người phát ngôn đại sứ quán Mexico tại Washington (Mỹ) khẳng định hệ thống tình báo tuân thủ quy định pháp luật, không được dùng để chống lại nhà báo hay nhà hoạt động. Trong khi đó, phát ngôn viên NSO Group cũng cho biết phần mềm gián điệp của mình chỉ được dùng để điều tra khủng bố và tội phạm.

Trong 6 năm qua, sản phẩm quan trọng của NSO Group – Pegasus – được dùng bởi nhiều cơ quan chính phủ trên toàn cầu nhằm theo dõi nhiều smartphone, trong đó có iPhone, Android, BlackBerry, Symbian, mà không để lại dấu vết. Pegasus có thể thu thập tin nhắn văn bản, danh bạ, lịch, email, tin nhắn tức thời và địa điểm GPS. Một tính năng khác mà NSO Group gọi là “room tap” có thể ghi âm âm thanh trong phòng bằng microphone trên thiết bị.

Pegasus có thể dùng camera để chụp ảnh, chặn truy cập đến một số website và ứng dụng, lấy đi lịch sử tìm kiếm hoặc bất kỳ thứ gì xem trên trình duyệt. Tất cả dữ liệu được gửi về máy chủ theo thời gian thực. Trong các tờ quảng cáo, NSO Group nhấn mạnh phần mềm theo dõi có thể tự cài đặt bằng nhiều cách, bao gồm qua tin nhắn văn bản, email, điểm Wi-Fi công cộng.

Giống như các hãng phần mềm khác, giá công cụ theo dõi của NSO Group được quyết định dựa theo số lượng đối tượng, khởi điểm 500.000 USD phí cài đặt. Để theo dõi 10 người dùng iPhone, NSO Group thu 650.000 USD; 10 người dùng Android là 650.000 USD; 5 người dùng BlackBerry là 500.000 USD và 5 người dùng Symbian là 300.000 USD.

Bạn phải trả thêm để theo dõi nhiều người hơn. Thêm 100 người là 800.000 USD, thêm 50 người là 500.000 USD, thêm 20 người là 250.000 USD và thêm 10 người là 150.000 USD. Ngoài ra, còn có mức phí bảo trì hệ thống bằng 17% tổng giá trị mỗi năm tiếp theo.

Thứ mà NSO Group cho bạn chính là “truy cập không giới hạn vào thiết bị của mục tiêu”. Dễ hiểu hơn, bạn có thể “thu thập bí mật, từ xa thông tin về các mối quan hệ, địa điểm, cuộc gọi, kế hoạch và hoạt động – bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu – của đối tượng” mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Theo ICTNews

Advertisements

Posted on September 25, 2016, in Tin học and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: