Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT

Được thành lập vào năm 1985, phòng thí nghiệm MIT Lab Media là một trong những học viện giáo dục kì lạ và thú vị nhất thế giới.

Nằm giữa hai tòa nhà trong khuôn viên trường đại học Cambridge, Massachusetts, phòng thí nghiệm hoạt động với mục đích mang các nhà nghiên cứu và các sinh viên từ mọi ngành nghề, lĩnh vực cùng xây dựng các công cụ mới.

Vào một ngày tháng chín, tôi đã có cơ hội tham quan và trò chuyện cùng một số nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm này. Dưới đây là những bức hình quý giá ghi lại cái nhìn bên trong của một trong những nơi được xem là sáng tạo nhất hành tinh, nơi mà tương lai có vẻ sẽ còn nhiều hơn thế.

Phòng thí nghiệm truyền thông này trông giống như bên trong một kí túc xá đại học cực kì được yêu thích, hoặc có thể là một khu vực khởi nghiệp giống thung lũng Silicon. Ngân sách hàng năm của phòng thí nghiệm này khoảng 60 triệu đô la Mỹ. Sự khác biệt về tính chất vật lý của phòng thí nghiệm này so với các tòa nhà học thuật khác là gì? Tại đây, các nhà nghiên cứu cùng chia sẻ không gian làm việc với nhau bất kể lĩnh vực và hầu hết các phòng chỉ có những bức tường bằng kính.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 1

Các nhóm biomechatronics (công nghệ phân tích cách thức vận hành của cơ thể con người) làm việc trên các bộ phận tay chân giả. Đó là những ổ cắm 3-D được thiết kế riêng để thoải mái phù hợp với tay chân giả của từng cá nhân.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 2

Có một loạt các bộ phận cơ thể người giả khi tôi đến thăm. Một trong những điều tiên tiến nhất là mắt cá chân được thiết kế cho từng chuyển động tự nhiên khi di chuyển.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 3

Nhóm nghiên cứu cũng làm việc trên các khung xương để hỗ trợ những hoạt động cơ bản như đi bộ hoặc chạy. Máy này có tác dụng giảm tải cho đầu gối.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 4

Một số nơi khác trong phòng thí nghiệm: Không gian làm việc hơi rùng rợn của nhóm nghiêng về robot cá nhân. Họ thiết kế máy móc nhằm tham gia vào các hoạt động xã hội của con người.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 5

Các máy này được thiết kế để di chuyển và tương tác với con người theo nhiều cách khác nhau nhưng đảm bảo tính biểu cảm và tự nhiên.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 6

Đi bộ vòng quanh phòng thí nghiệm, bạn sẽ bắt gặp hàng loạt các dự án nghiên cứu trong rất bí hiểm của các nghiên cứu sinh trên màn hình.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 7

Không phải ai trong phòng thí nghiệm cũng nghiêng về nghiên cứu các đối tượng vật lý. Cesar Hidalgo, một nhà kinh tế và đồng thời là Tiến sĩ Vật lý đang làm việc trên các phần mềm thông minh để hình tượng hóa dữ liệu.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 8

Đây là một ví dụ có tên gọi dữ liệu DataUSA.io, tự động lấy thông tin từ các trang điện tử của chính phủ và biến thành các biểu đồ, đồ họa vô cùng phong phú.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 9

Một số nơi trong phòng thí nghiệm tôi không được phép bước vào.

Bí mật bên trong phòng thí nghiệm thiên tài 60 triệu đô của MIT - 10

Các nhóm có tên The Changing Places nghiên cứu về phương tiện đi lại, các tòa nhà và các thiết kế khác nhằm cải thiện chất lượng thành phố. Dưới đây là hình ảnh một xe RC tự lái được trang bị hệ thống LIDAR cùng công nghệ xe tự lái của Google để sử dụng điều hướng thế giới.

Theo Khám Phá

Advertisements

Posted on September 25, 2016, in Khác and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: