Infographic giải thích cách hacker qua mặt được ngân hàng, ăn cắp tiền từ máy ATM

Infographic giải thích cách hacker qua mặt được ngân hàng, ăn cắp tiền từ máy ATM

Những vụ hack này được thực hiện dễ như trở bàn tay.

Vừa qua, phía Ngân hàng Tiết kiệm Chính Phủ Thái Lan (Government Savings Bank – GSB) mới phát hiện ra các hoạt động rút tiền trái phép từ phía hacker, hiện họ đã bị thiệt hại khoảng 12 triệu Baht Thái (gần 8 tỉ VND). Ngoài ra trên toàn cầu, các hacker khác cũng thực hiện các thương vụ tương tự tại Đài Loan và Nhật Bản với số tiền lên đến hàng triệu USD. Hầu hết các vụ việc trên đều được thực hiện với phương thức giống nhau.

infographicgiaithichcachhackerquamatduocnganhangancaptientumayatm

Theo các chuyên gia, việc hack máy rút tiền ATM giờ đây trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều, và hướng dẫn cách hack có thể được tìm thấy trên mạng. “Giờ đây hack ATM dễ như trở bàn tay vậy, thậm chí tôi có thể tìm thấy hướng dẫn cách hack trên Youtube cơ“, Prinya Hom-Anek, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội An Toàn Thông Tin Thái Lan, cho biết. Tuy nhiên những cách hack chuyên sâu thường được các hacker bán trên các web ngầm (dark web).

Ông Prinya cho biết các cách hack ATM chia sẻ trên mạng vẫn làm được với các hệ thống cũ. Cụ thể, các tên tội phạm sẽ cài phần mềm gián điệp để cài vào máy ATM, giúp chúng có quyền truy cập toàn bộ tính năng của máy và rút tiền một cách trái phép. “Bằng cách này, các hacker có quyền admin của máy tính ATM, từ đó chúng có thể thực hiện bất cứ lệnh nào, kể cả việc rút tiền không cần xác thực“, Prinya giải thích.

Như vậy, túi tiền của người dùng ngân hàng không bị ảnh hưởng qua cách thức tấn công này, chính ngân hàng là người phải chịu thiệt.

Được biết các hacker phải có mặt ở trạm ATM để dùng USB có chứa phần mềm gián điệp và cài vào máy, hoặc chúng có thể dùng thẻ tín dụng giả để “lừa” máy ATM. Ông Prinya cho rằng chính vì phải có mặt ở ATM, việc lắp đặt thêm hệ thống giám sát sẽ cải thiện được tình trạng này.

Theo GenK

Advertisements

Posted on August 27, 2016, in Tin học and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: