Các nhà khoa học xác nhận sự tồn tại của ‘thế giới bên kia’

Cái chết là một hệ quả tất yếu của cuộc sống, nhưng các nhà khoa học tin rằng họ đã nhìn thấy ánh sáng ở phía cuối đường hầm. Với tuyên bố “ý thức của một người vẫn sẽ được duy trì ngay cả khi trái tim đã ngừng đập”, các chuyên gia đã “xác nhận” sự tồn tại của cuộc sống sau khi chết.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Trong một nghiên cứu có tựa đề là AWARE (Sự nhận thức trong quá trình Hồi sức) với sự tham gia của hơn 2000 người, các nhà khoa học Anh đã khẳng định ý kiến của họ về sự tồn tại của thế giới bên kia, và đồng thời đưa ra những bằng chứng thuyết phục về trải nghiệm hồn lìa khỏi xác của một bệnh nhân đã bị bác sĩ tuyên bố tử vong.

Các nhà khoa học đã từng tin rằng 30 giây sau khi trái tim ngừng bơm máu đi khắp cơ thể thì bộ não sẽ ngừng tất cả các hoạt động, và ý thức cũng dừng lại ở thời điểm đó. Nhưng nghiên cứu từ Đại học Southampton đã đưa ra một kết luận khác.

Một nghiên cứu mới cho thấy con người vẫn tiếp tục có nhận thức trong vòng 3 phút sau khi chết.

Phát biểu về nghiên cứu mang tính đột phá này, trưởng nhóm nghiên cứu là Tiến sĩ Sam Parnia đã cho biết: “Trái với sự nhận thức, cái chết không phải là một thời điểm cụ thể mà là một quá trình có khả năng phục hồi xảy ra sau khi bị bất cứ bệnh nặng hoặc tai nạn nào có thể làm cho tim, phổi và não ngừng hoạt động. Nếu những nỗ lực để đảo ngược quá trình này thành công, thì quá trình đó được gọi là “ngưng tim”. Tuy nhiên, nếu những nỗ lực này thất bại, thì đó sẽ là “cái chết”.

Trong số 2060 bệnh nhân từ Áo, Mỹ và Anh đã sống sót sau khi tim ngừng đập và tham gia phỏng vấn cho nghiên cứu này, 39% nói rằng họ có thể “cảm thấy có một số nhận thức nào đó, nhưng không thể nhớ rõ bất cứ sự kiện gì” sau khi được xác định là đã chết lâm sàng.

Tiến sĩ Parnia đã lý giải: “Điều này cho thấy, ban đầu nhiều người có thể vẫn có hoạt động tinh thần, nhưng sau khi được phục hồi thì họ đã mất đi những ký ức này, có thể là do tổn thương não hoặc các loại thuốc an thần đã ảnh hưởng đến khả năng nhớ lại”.

Khoảng một nửa số người – 46% được hỏi trong nghiên cứu đã cho biết thứ họ thấy không phải là nhận thức mà họ đã trải qua “một loạt các hồi ức về tinh thần” bao gồm cả “cảm giác sợ hãi và khổ sở”

Chỉ có 9% có những trải nghiệm phù hợp vởi “trải nghiệm cận kề cái chết” – NDE’s, trong khi 2% mô tả lại trải nghiệm của mình về cảm giác hồn lìa khỏi xác hoàn toàn – cảm giác khi một người gần như hoàn toàn nhận thức được môi trường xung quanh mình sau khi chết.

Có lẽ, phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu này là một người đàn ông 57 tuổi được cho là bệnh nhân đầu tiên được xác nhận về trải nghiệm thoát xác. Sau khi bị ngừng tim, ông có thể nhớ lại chính xác đến kỳ lạ về những gì xảy ra xung quanh mình sau khi chết tạm thời.

Thế giới bên kia…rất nhiều bệnh nhân thông báo về trải nghiệm hồn lìa khỏi xác (Ảnh: Getty)
Thế giới bên kia…rất nhiều bệnh nhân thông báo về trải nghiệm hồn lìa khỏi xác (Ảnh: Getty)

Tiến sĩ Parnia cho biết: “Điều này rất có ý nghĩa, vì trước đây thường cho rằng những trải nghiệm liên quan tới cái chết có khả năng là ảo giác hoặc ảo tưởng xảy ra trước khi trái tim ngừng đập hoặc sau khi trái tim tái hoạt động thành công, chứ không phải là một trải nghiệm tương ứng với những sự kiện “thực tế” khi tim ngừng đập. Trong trường hợp này, sự tỉnh táo và nhận thức dường như xảy ra trong khoảng 3 phút khi mất nhịp tim.”

“Đây là một nghịch lý, vì não thường không còn hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và không thể hồi phục lại cho đến khi tim hoạt động trở lại. Hơn nữa, những hồi ức chi tiết của nhận thức trực quan trong trường hợp này là phù hợp với các sự kiện đã được xác minh”.

Theo Dân Trí

Advertisements

Posted on August 16, 2016, in Khoa học. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: