Nếu đọc được đoạn ‘mật mã’ này, chứng tỏ bạn là người sở hữu một trí óc vô cùng mạnh mẽ

Có một số người có thể tự giải mã các chữ cái viết theo “kiểu kỳ lạ” chỉ trong một vài mili giây.

Đoạn văn này được viết kết hợp giữa chữ cái và số và đã được xuất hiện trên mạng xã hội nhiều năm nay. Họ nói rằng những ai đọc hiểu được đoạn này nghĩa là có trí óc vô cùng mạnh mẽ và linh hoạt.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng – nó chỉ đúng với những ai đọc hiểu một cách nhanh chóng trong giây lát. Thế nhưng, các nhà khoa học nói rằng việc đọc được thông điệp này cũng tiết lộ một điều khá kinh ngạc về bộ não của chúng ta.

Jon Andoni Duñabeitia – thành viên nhóm khoa học nhận thức người Tây Ban Nha nói rằng, việc não bộ dịch nghĩa đoạn này không liên quan đến giải nghĩa các con số, thay vào đó, não bộ chúng ta tự nhận thức sự tượng tự giữa chữ cái và số để dịch đoán.

“Khi đọc, bạn sẽ không chú ý đến sự khác biệt giữa số và chữ vì bạn chỉ xem đó là chữ”, Duñabeitia nói.

Khi mọi người đọc tin nhắn, họ có thể tự giải mã các “chữ cái” viết theo “kiểu kỳ lạ” chỉ trong một vài mili giây, bởi vì bộ não của con người về cơ bản có thể đọc hiểu và phân tích được các ký tự này, dù là chữ xấu hay kiểu chữ khác thường, Duñabeitia nói.

“Đối với não bộ, đoạn thông điệp trên không được xem là số trong chữ, mà chỉ là một cách viết biến thể kỳ lạ, hoặc viết sai bình thường”, Duñabeitia nói. “Và bạn trong trạng thái tiếp nhận sai lầm nhỏ này và vẫn đọc hiểu nghĩa của nó”.

Hiện tượng này không có gì mới mẻ và hoàn toàn bình thường. Cư dân mạng những ngày đầu dùng Internet cũng khá quen thuộc với cách viết mã hóa ngôn ngữ “1337” hoặc “leetspeak”, một hệ thống bảng chữ cái được cộng đồng mạng sử dụng để tránh phát hiện bởi các công cụ tìm hiểu.

Duñabeitia cũng trích dẫn một vài quảng cáo như “v1agra” hay được gửi vào mục thư rác trong email để làm ví dụ.

Mặc dù vậy, có thể tồn tại một sự thật rằng một số người người giỏi trong việc dịch nghĩa leetspeak hơn so với những người khác. Nhũng người trẻ tuổi – người được tiếp cận với máy tính từ rất sớm sẽ dịch đoán nghĩa nhanh và dễ dàng hơn so với những người lớn tuổi.

“Nhưng chỉ cần làm quen và thành thạo, thì việc đọc hiểu không còn là vấn đề nữa”, ông nói.

Theo Cafebiz / Trí Thức Trẻ

Advertisements

Posted on February 9, 2016, in Tin học, Toán học. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: