Brainprint: hệ thống quét não thay cho mật khẩu với độ chính xác lên đến 100%

Thay vì sử dụng vân tay hay nhận dạng khuôn mặt, một hệ thống mới cho phép người dùng đăng nhập vào tài khoản hoặc thiết bị của họ bằng cách quét não. Nhờ sử dụng một loạt các hình ảnh và từ ngữ, hệ thống có khả năng quét và nhận diện ra đâu là chủ nhân thật sự của nó.

Ngày nay, ngoài việc nhập mật khẩu thông thường, quét vân tay,… thì còn có một cách khác là nhận diện khuôn mặt. Mặc dù trên lý thuyết, cách thức bảo mật này trông khá hữu ích và tiện dụng, tuy nhiên khi đi vào sử dụng thực tế thì nảy sinh một số vấn đề. Điển hình là để có thể dùng chức năng này, đòi hỏi thiết bị của bạn phải sở hữu phần cứng cao cấp ở mức độ nhất định. Đồng thời, nó được cho là có thể dễ dàng bị đánh lừa

Thấy được điều đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Binghamton (Mỹ) đã đưa ra một hệ thống nhận dạng sinh trắc học mới – Brainprint, sử dụng phương pháp quét não. Về nguyên lý, hệ thống này hoạt động dựa trên điện não đồ (electroencephalograms – EEG) cùng một loạt 500 hình ảnh chứa từ ngữ, khuôn mặt và một số ‘ảnh stock’ đơn giản. Mỗi bức ảnh sẽ nhấp nháy trên màn hình thiết bị của bạn khoảng nửa giây. EEG có nhiệm vụ theo dõi phản ứng của bạn đối với chúng, sau đó kiểm tra chúng với các phản ứng được lưu trữ sẵn.

sóng-não_tinhte.
Jenilyn Brhel – tình nguyện viên đang tham gia thử nghiệm hệ thống mới.

Lấy ví dụ: nếu màn hình hiện lên một con ong, người có tiền sử dị ứng với nọc ong có thể sẽ phản ứng khác, so với người kiếm sống nhờ mật ong. Khi số lượng hình ảnh và phản ứng tăng lên, khả năng giả mạo giảm xuống. Sau nhiều lần thử nghiệm, hiện tại, thành tích tốt nhất của Brainprint là nhận dạng 30 người với độ chính xác lên đến 100%. Nếu tỷ lệ này vẫn được giữ nguyên trên phạm vi rộng hơn, Brainprint sẽ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho hệ thống an ninh. Hạn chế tại thời điểm này là vẫn còn mất quá nhiều thời gian cho mỗi lần ‘đăng nhập’.

Để kiểm tra sự an toàn của Brainprint, các nhà sản xuất đã cố gắng đánh lừa nó. Bằng cách sử dụng phương pháp ánh sáng nhấp nháy ở cùng một tần số đối với 2 người khác nhau, để xem liệu hệ thống có nhầm lẫn không khi lúc bấy giờ não của hai người được xem như ‘đồng bộ hóa’. Kết quả là Brainprint vẫn chưa thể bị qua mặt. Về mặt lý thuyết, nếu bạn bị buộc phải đăng nhập vào hệ thống chẳng hạn như các tình huống cưỡng ép, hoạt động não bộ của bạn sẽ thay đổi và bạn sẽ không thể truy cập được.

Theo Tinh Tế

Advertisements

Posted on February 7, 2016, in Công nghệ, Tin học, Y học and tagged , , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: