Tình yêu giữa con người và robot sẽ nảy nở vào năm 2025

Liệu con người chúng ta có thể tồn tại tình yêu với robot hay không? Rất nhiều chuyên gia dự đoán điều này có thể xảy ra sớm vào năm 2025 hoặc lâu hơn, trong thời gian 40 năm nữa.

Bạn có nghĩ rằng tình yêu giữa con người và robot có thể tồn tại trong tương lai?

Nếu bạn không thể tìm thấy một đối tác cho chuyện tình cảm của mình tại sao bạn lại không nghĩ đến một chuyện tình yêu lãng mạn với một nửa còn lại là robot? Đây có thể được xem là một ý tưởng điên rồ vào thời điểm này nhưng nhiều người đã dự đoán con người và robot có thể tồn tại mối quan hệ “thân mật” trong một tương lai không xa.

Trong một báo cáo của Pew Research Center, khi được hỏi về cuộc sống sẽ như thế nào vào năm 2025, chuyên gia Stowe Boyd đã cho biết: “Bạn tình robot sẽ trở nên phổ biến mặc dù các quan niệm phê phán, phản đối vẫn còn tồn tại trong xã hội”.

Thật vậy, “robot tình dục” đầu tiên, Roxxxy đã được công bố vào năm 2010 tại Adult Entertainment Expo có những biểu cảm phản ứng lại với đối tác theo từng tình huống cụ thể.

Đây không thuần túy chỉ là vấn đề “thân mật” giữa con người và robot. Trí thông minh nhân tạo sẽ làm robot thông minh hơn để có thể tự chăm sóc cho bản thân, dọn dẹp nhà cửa và tương tác với bạn trong thời gian cả ngày như một con người thật thụ.

Ý tưởng về mối quan hệ với robot cả về mặt thể xác lẫn tâm hồn không phải là một bản hợp đồng đơn thuần mà nó còn được xét đến dưới góc độ văn hóa. Có thể ở giai đoạn đầu, nhiều người khó chấp nhận mối quan hệ này nhưng với sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp robot như hiện nay thì quan niệm này sẽ dần trở nên phổ biến trong cuộc sống.

Mục đích chúng ta nghiên cứu trí tuệ nhân tạo là gì? Có phải là cuối cùng hướng đến những cổ máy có khả năng xử lí công việc và tình cảm giống như con người? Các robot có thể lái xe, đi lên cầu thang, mở cửa… thì tại sao lại không thể có những chức năng khác để có thể tạo ra một mối quan hệ thật sự với con người về mặt tình cảm (tình yêu)?

Theo Eric Matson, một nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue thì: “Toàn bộ lý do nghiên cứu trí tuệ nhân tạo là bởi vì hầu hết chúng ta sẽ cảm thấy mình thật bí ẩn. Chúng ta không hiểu làm cách nào mọi người suy nghĩ, không hiểu toàn bộ ý tưởng của ý thức, linh hồn… Với một robot hình người, chúng ta đang làm một điều tương tự, có nghĩa là chúng ta muốn trang bị cho chúng những chức năng để hoàn thành những hành động như chúng ta mong muốn. Chúng ta có nhu cầu tìm hiểu về bộ não và trí tuệ nhân tạo là cách chúng ta áp dụng những tri thức này vào thực tế hay nói cách khác chúng ta đang muốn nhìn thấy một cái gì đó tương tự như bộ não với tất cả cảm xúc, hành vi (cả tốt lẫn xấu).”

Trong cuốn Love and Sex with Robots được xuất bản năm 2007, chuyên gia trí tuệ nhân tạo Anh David Levy nói rằng trong vòng 40 năm tới, tình yêu giữa con người và robot sẽ trở thành một điều hiển nhiên trong xã hội.

Nhiều người Nhật đã tổ chức tang lễ cho chú chó robot Aibo của họ khi Sony tuyên bố công ty sẽ không cung cấp các bộ phận dùng để thay thế những hỏng hóc của robot này. Đây có thể không phải là một con người thật sự nhưng những người chủ của chúng cũng đã hình thành nên một dạng tình cảm đặc biệt qua một thời gian sử dụng. Từ đó có thể thấy rằng không có lí do gì mà tình cảm này không thể duy trì hoặc phát triển hơn nữa với những robot hình người thậm chí có trí tuệ cao hơn.

Vấn đề ranh giới trong quan hệ giữa người và robot cũng cần được phân định một cách rõ ràng.

Nhiều người đưa ra ví dụ về một số quốc gia Châu Á như Trung Quốc có tỷ lệ sinh con nam cao hơn nữ, vậy thì khi số nam này trưởng thành sẽ lấy đâu ra số phụ nữ tương ứng để kết hôn? Liệu robot có thể được xem là một giải pháp hay không? Bạn có nghĩ rằng con người sẽ có một người bạn đời là robot trong khoảng 50 năm nữa?

Việc kết hôn và có quan hệ yêu thương với robot cũng đặt ra một vấn đề đó là chúng ta sẽ tương tác, sẽ đối xử với những robot này như thế nào? Hiện nay, các kỹ sư xây dựng các robot dựa trên trí tuệ nhân tạo để giúp chúng có khả năng đáp ứng một số hành động cụ thể. Tuy nhiên, khi thị trường robot phát triển hơn thì có thể robot sẽ làm được nhiều hơn những gì kỹ sư đã lập trình trước cho chúng nhờ vào khả năng học hỏi của trí tuệ nhân tạo và lúc đó liệu con người chúng ta có đối xử bình đẳng với robot như với chính đồng loại của mình không?

Người ta tự hỏi nếu bạn cưới một robot làm vợ nhưng một thời gian sau bạn không thích điều này nữa bạn có thể chuyển đổi hoặc ngắt pin để kết thúc sự sống của robot này không? Ranh giới trong mối quan hệ này cần được xác lập trước khi nó xảy ra nhưng hiện tại đây vẫn là điều gây tranh cãi giữa nhiều chuyên gia robot, xã hội học, tâm lý học… và cả những nhà nghiên cứu về các giá trị văn hóa truyền thống nữa.

Theo GenK

Advertisements

Posted on February 1, 2016, in Công nghệ, Tin học, Y học and tagged , . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: