Phát hiện số nguyên tố lớn nhất từng biết đến với 22 triệu chữ số

Giả sử cứ mỗi giây con người đọc được 2 chữ số thì phải mất tới hơn 4 tháng để đọc hết các chữ số của kết quả mới nhất này, thậm chí chúng ta không ăn uống hay nghỉ ngơi gì cả.

Các nhà toán học tại Missouri đã tạo ra một bước đột phát mới trong việc nghiên cứu khi phát hiện ra số nguyên tố lớn nhất mà con người từng biết đến. Cụ thể, số nguyênn tố này là kết quả của phép tính 2 lũy thừa 74.207.281 và trừ đi 1, các nhà toán học gọi nó là số nguyên tố Mersenne – số có dạng lũy thừa nguyên tố của 2 trừ 1.

Con số này kéo dài tới 22 triệu chữ số, nó dài hơn số nguyên tố Mersenne gần nhất từng tìm thấy vào năm 2013 tới 5 triệu chữ số. Những người tìm ra những con số đặc biệt này đều thuộc một dự án có tên Great Internet Mersenne Prime Search – truy tìm số nguyên tố Mersenne khổng lồ trên Internet (GIMPS), thu hút được rất nhiều người yêu toán học. Người tìm ra số nguyên tố Mersenne vào năm 2013 – nhà toán học Curtis Cooper đã dành giải thưởng 100.000 USD – cho biết giả sử cứ mỗi giây con người đọc được 2 chữ số thì phải mất tới hơn 4 tháng để đọc hết các chữ số của kết quả mới nhất này, thậm chí chúng ta không ăn uống hay nghỉ ngơi gì cả. Thậm chí, nếu sử dụng file văn bản để lưu kết quả này thì chúng ta sẽ có một file toàn chữ số với dung lượng 44 MB.

Thực tế, việc tìm kiếm các số nguyên tố Mersenne thường được sử dụng để tìm lỗ hổng trong các bộ phận phần cứng của máy tính. Ví dụ như một lỗ hổng của CPU Skylake do Intel chế tạo đã được phát hiện nhờ một phần mềm tìm kiếm số nguyên tố của GIMPS có tên Prime95, những người khai phá ra vấn đề này là một cộng đồng toán học tại Đức.

Theo GenK

Advertisements

Posted on January 22, 2016, in Tin học. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: