Đã tạo ra não người nhân tạo giống 99% não thật

Các nhà khoa học của đại học bang Ohio, Hoa Kỳ đã thành công trong việc phát triển một bộ não người gần hoàn chỉnh trong phòng thí nghiệm từ mô tế bào gốc.

Giáo sư Rene Anand cho biết bộ não người nhân tạo này có kích thước tương đương cục tẩy bút chì, tức là nó giống như não bộ của bào thai 5 tuần tuổi. Mặc dù vậy, nó chỉ chứa 99% số lượng gen của bộ não “phiên bản thật”. Để tạo ra bộ não này, các nhà khoa học đã tốn khoảng 15 tuần và họ sẽ phải chờ đủ 16-20 tuần để nó tự hoàn thiện nốt 1% số gen còn thiếu.

Với mục đích nghiên cứu sâu hơn về các bệnh liên quan đến thần kinh con người như Alzheimer hay Parkinson, các nhà khoa học đã tốn rất nhiều công sức để có thể tạo ra một bộ não người nhân tạo thay thế cho các bộ não chuột trước đây.

Các thí nghiệm trên não chuột trước đây chưa đem lại những kết quả thực sự hiệu quả đối với công tác nghiên cứu các bệnh kể trên. Một bộ não nhân tạo sẽ cho phép thực hiện thử nghiệm các loại thuốc mới nhanh chóng hơn và chính xác hơn trước khi kiểm tra lâm sàng đối với các nguyên nhân di truyền gây ra các triệu chứng rối loạn hệ thống thần kinh trung ương.

Theo GenK

Advertisements

Posted on August 20, 2015, in Y học and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: