Lần đầu tiên trên thế giới gởi tin nhắn trực tiếp giữa não – não mà không phẫu thuật xâm lấn

Tinhte-truyen-du-lieu-nao-nao-4.
Liên minh các nhà khoa học dẫn đầu bởi Đại học Hardvard đã lần đầu tiên gởi thông tin trực tiếp từ não người tại Ấn Độ sang não người khác đang ở Pháp mà không hề thực hiện bất cứ phẫu thuật xâm lấn nào. Đây là một thử nghiệm mang tính đột phá, hứa hẹn có thể mở ra kỷ nguyên mới trong cách con người giao tiếp với nhau và với máy tính trong tương lai.

Nghiên cứu được phối hợp thực hiện bởi nhiều chuyên gia đến từ các Đại học, Viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới (Bao gồm Ấn Độ, Pháp, Hoa Kỳ,…). Nhóm nghiên cứu tiến hành các thử nghiệm nhằm gởi 1 tin nhắn chứa nội dung từ não người này sang người khác và ngược lại. Thử nghiệm đã được phê duyệt bởi Ủy ban Đạo đức thuộc Đại học Barcelona và nhận được sự đồng ý tuyệt đối từ các tình nguyện viên. Bên dưới đây là quá trình thử nghiệm (các bạn xem hình cho dễ hiểu, bạn nào thích thì có thể đọc phần bên dưới cho rõ hơn).

Tinhte-truyen-du-lieu-nao-nao-2.
Sơ đồ thực hiện thí nghiệm truyền thông tin não – não

Trước hết, các nhà nghiên cứu dùng 1 đoạn mã nhị phân để biểu diễn cho 1 ký tự trong bản chữ cái. Đầu tiên “Đối tượng gởi” (tình nguyện viên A tại Ấn Độ) sẽ nhận được 1 email có chứa một phần thông điệp dưới dạng mã nhị phân. Nhiệm vụ của người A là phải dùng bàn tay (tương ứng giá trị 1) và chân (tương ứng giá trị 0) để suy nghĩ về cách dịch chuyển một vật thể trên màn hình máy tính đặt trước mặt họ. Người A này được gắn các điện cực đo điện não đồ (EEG) trên đầu. Thiết bị này sẽ giúp họ gởi tin nhắn thông qua internet tới 3 “đối tượng nhận” tại Pháp.

Tinhte-truyen-du-lieu-nao-nao-3.
Ảnh chụp 2 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm: Người gởi (bên trái) và người nhận (bên phải)

Tại vị trí của người nhận, đầu của họ được gắn máy TMS (Kích thích từ trường xuyên sọ). Đồng thời mắt và tai được bịt lại hoàn toàn để đảm bảo không có sự gian lận của hệ thống thần kinh ngoại vi. Họ chỉ đơn giản là ngồi yên và chờ tin nhắn. Tin nhắn được gởi tới não của người nhận dưới dạng các xung TMS kép. Dù nhắm mắt hoàn toàn nhưng người nhận vẫn có thể “thấy” được đom đóm mắt (phosphenes) được hình thành trong thùy chẩm trên não. Khi họ “thấy” ánh sáng lóe lên họ sẽ biết đó là giá trị 1, còn giá trị 0 là không thấy gì.

Từ các giá trị nhận được, họ sẽ giải mã được thông điệp. Toàn bộ quá trình này mất khoảng 70 phút và nội dung thông điệp là Hola hoặc Ciao. Và quá trình được thực hiện hoàn toàn thành công. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử người ta có thể hởi trực tiếp 1 thông điệp từ não người này đến người đến khác. Điều này có ý nghĩa gì? Liệu việc điều khiển con người từ xa có trở thành hiện thực? Liệu ước mơ về một mạng xã hội não não của CEO Facebook Mark Zuckerberg có trở thành hiện thực? Rất có thể nhưng mọi thứ vẫn còn xa lắm.

Theo Tinh Tế

Advertisements

Posted on August 16, 2015, in Y học and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: