Vi mạch Việt ứng dụng trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ MEMS và IoT để phát triển sản phẩm thông minh mang lại nhiều lợi ích cho nông dân chăn nuôi, giúp Việt Nam phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Vừa qua, tại Khu Công nghệ cao TP HCM đã diễn ra hội thảo quốc tế về lĩnh vực vi cơ điện tử và công nghệ internet of thing (MEMS and IoT). Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu & Triển khai (R&D) thuộc Khu Công nghệ cao TP HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch( ICDREC) và Trung tâm Nghiên cứu kỹ thuật vi cơ điện tử và vi kỹ thuật thuộc Viện Tiên tiến  Khoa học và Công nghệ Nhật Bản tổ chức, nhằm hướng đến việc hợp tác ứng dụng vi mạch trong nông nghiệp.

IoT trong nông nghiệp

Tại hội thảo, các nhà khoa học tập trung vào một trong những hướng quan trọng trong ngành vi mạch là các nghiên cứu thiết kế, chế tạo và ứng dụng các cảm biến (sensor) và IoT ứng dụng trong nông nghiệp.

IoT là công nghệ có khả năng phát triển các sản phẩm thông minh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: Công nghiệp, nông nghiệp, y tế… Đây là xu hướng phát triển của nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Ở Việt Nam, lĩnh vực này vẫn còn khá mới mẻ.


Các nhà khoa học Nhật Bản tham quan Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM để tìm hiểu mô hình hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp Ảnh: Viết Thể

Tháng 11-2014, ICDREC, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP HCM (AHTP) và Công ty Mimosa Tek đã hợp tác để triển khai dự án ứng dụng công nghệ IoT cho sản xuất nuôi tôm tại huyện Cần Giờ, TP HCM. Dự án này đã được chương trình đổi mới sáng tạo cấp nhà nước chấp nhận. Trình bày tại hội thảo, ông Nguyễn Khắc Minh Trí, Giám đốc Mimosa Tek, cho biết mô hình nuôi tôm ứng dụng IoT sử dụng các cảm biến (sensor) xác định nhiệt độ nước,  độ pH và nồng độ ôxy trong nước. Những thay đổi của 3 yếu tố trên được sensor ghi nhận, dữ liệu sẽ truyền về các trạm thông tin (do ICDREC thiết kế, sử dụng chip SG8V1), sau đó bằng kết nối không dây, dữ liệu truyền về các server để các chuyên gia của AHTP tư vấn. Thông qua các thiết bị di động hoặc máy tính được cài đặt phần mềm (do Mimosa Tek thiết kế), người nông dân có thể nhận biết các thông tin từ đầm nuôi tôm một cách kịp thời và họ sẽ có cách xử lý từ xa.

“Với công nghệ này, nông dân thuận tiện điều khiển hệ thống nuôi tôm khi ngồi ở bất cứ đâu. Nếu công nghệ này được áp dụng rộng rãi thì việc nhà nước áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP cho các trang trại nuôi tôm sẽ dễ dàng hơn” – ông Trí nói.

Hợp tác phát triển công nghệ MEMS

Theo ông Ngô Võ Kế Thành, quyền Giám đốc Trung tâm R&D, 3 đối tác: Trung tâm R&D, ICDREC và Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ Nhật Bản sẽ hợp tác, hướng tới thực hiện một dự án cụ thể để nghiên cứu thiết kế và chế tạo cảm biến sensor và ứng dụng cảm biến không dây và IoT trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với việc hợp tác này, Trung tâm R&D sẽ nghiên cứu về sensor, ICDREC nghiên cứu về chip còn Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đóng góp về công nghệ không dây (wireless) và các thiết bị hoàn chỉnh (MEMS). Đây là lĩnh vực mà phía đối tác Nhật Bản đã có nhiều kinh nghiệm và họ đã triển khai nhiều dự án tại Nhật cũng như xuất khẩu công nghệ ra nước ngoài.

Theo giáo sư Ryutaro Maeda, Giám đốc Trung tâm MEMS của Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, ứng dụng công nghệ MEMS và IoT đang là xu hướng của ngành nông nghiệp hiện đại. Tại Nhật, nhiều trang trại chăn nuôi đã ứng dụng công nghệ này và rất thành công trong việc kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ trang trại đến sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Đầu tư 30 tỉ đồng để mở rộng “phòng sạch”

Khu Công nghệ cao TP HCM cho biết Trung tâm R&D vừa được nhà nước đầu tư 30 tỉ đồng để mở rộng “ phòng sạch” nhằm tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực MEMS. Đơn vị cũng đang được phía Nhật Bản tư vấn hỗ trợ trong lĩnh vực này để định hướng trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho phù hợp.

Theo NLĐ

Advertisements

Posted on July 26, 2015, in Tin học and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: