Google dựa trên gien người để tạo gia phả và nghiên cứu thuốc chữa bệnh

Cách nay 2 năm, Google đã lấn sân sang lĩnh vực y tế khi tạo ra công ty công nghệ sinh học của riêng mình. Google muốn dựa trên những phân tích bộ gien người để làm một điều gì đó có ích cho cộng đồng.

Calico là công ty công nghệ sinh học, do Google lập ra, để nghiên cứu bệnh tật và lão hoá của con người. Công ty này có một bộ phận tập trung nghiên cứu cơ sở dữ liệu về gien, đó là Ancestry.com, để tìm cách cải thiện điều kiện sống cho con người và giúp tăng tuổi thọ.

Trước nay, AncestryDNA là một bộ phận của Calico (có trụ sở ở Utah, Mỹ), đã thu thập được hơn 1 triệu mẫu DNA từ bộ công cụ thử nghiệm giá 99 USD mà họ bán cho khách hàng, để giúp khách hàng vẽ được bản đồ gia phả. Trở lại với công ty mới lập của Google, bên cạnh thông tin về gien, Calico còn có thể truy cập đến hàng vạn gia phả công cộng do khách hàng tạo ra, trong đó có cả ngày sinh, ngày qua đời (nếu có), mối quan hệ và thông tin vị trí sinh sống của từng thành viên.

Các công ty về y tế đang tìm bới và chọn lọc giữa vô vàn thông tin số về mã gien của con người, nhằm tìm ra manh mối tại sao bệnh tật xuất hiện, và làm thế nào để chữa và ngăn ngừa bệnh tật qua biểu đồ gien. Những cơ sở dữ liệu này đang ngày một rẻ hơn so với trước, tầm khoảng 1000 USD để tạo chuỗi toàn bộ một bộ gien người, và một loại gien chọn lọc nào đó thậm chí còn rẻ hơn nữa.

“Gia phả” về sức khoẻ thực sự là thông tin bổ ích cho mỗi người.

Năm ngoái, Ancestry.com cho biết họ đạt được doanh thu là 619,5 triệu USD.

Được biết, Google thành lập Calico hồi năm 2013.

Larry Page, CEO của Google, lúc ấy nói rằng ông hy vọng Calico sẽ cải thiện đời sống cho hàng triệu người. Calico là từ viết tắt của California Life Sciences, do Arthur Levinson – chủ tịch của Apple và cựu chủ tịch kiêm CEO bộ phận Genentech của Roche Holding AG – quản lý.

Năm ngoái, Calico kết hợp với các đối tác trong ngành cũng như các nhà khoa học.

AbbVie đã đóng góp 750 triệu USD để xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển. Calico cũng ký hợp tác với QB3, một công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học, do đại học California hỗ trợ, và với viện nghiên cứu Broad Institute (của đại học công nghệ Massachusetts và đại học Harvard).

Calico không chỉ là công ty duy nhất đầu tư vào gien người để cải thiện sức khỏe. Một công ty khởi nghiệp khác ở thung lũng Silicon là 23andMe cũng bán bộ công cụ DNA 99 USD và công ty này cũng đang làm việc với các hãng dược phẩm để có thể tận dụng được cơ sở dữ liệu về gien.

Giữa tháng 7 vừa qua, Ancestry.com mở ra một bộ phận mới tên là Ancestry Health, sẽ cho phép khách hàng tạo một “gia phả” về sức khỏe, tương tự như gia phả thông thường.

Theo PCWVN

Advertisements

Posted on July 26, 2015, in Y học and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: