Một số nghề mới nổi bật trong lĩnh vực công nghệ

Công nghệ càng ngày càng phát triển, có nhiều đổi mới và sự thay đổi rất bất chợt đến nỗi ngày nay các lập trình viên hầu như không thể nắm rõ hiện tại là có những gì đang xảy ra. Sự phát triển nhanh vọt kéo theo những yêu cầu mới về kĩ năng, và trình độ hiểu biết của một lập trình viên.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang trên đà phát triển hiện nay, đã và đang nảy sinh khá nhiều lĩnh vực và tạo nên các nhóm ngành mới, tạo điều kiện cho các lập trình viên mới có thể tiếp cận và chọn lựa ngành phù hợp với khả năng của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu các bạn ba vị trí mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin và đang chiếm vị trí khá quan trọng trong thế giới công nghệ.

FULL-STACK DEVELOPER

Có thể hiểu là một lập trình viên yêu cầu phải nắm rõ quy trình của cả một bộ sản phẩm từ trên xuống dưới. Ví dụ như với web app thì có thể là một Full-Stack Developer phải biết: web server, cơ sở dữ liệu, triển khai các cache service, code phía back-end, code phía front-end, và còn nhiều nữa phụ thuộc vào sản phẩm. Có thể các bạn đã từng nghe nói tới MEAN stack, một stack khá phổ biến trong web app hiện nay, bao gồm:MongoDB, ExpressJS, AngularJS và NodeJS, đủ cả từ server, back-end, tới front-end.

Các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết nổi tiếng về Full Stack Developer này – What is a full-stack developer? by Laurence Gellbert

DATA SCIENTIST

Đây là ngành mà các chuyên gia có hiểu biết và kĩ năng phân tích, xử lý thông tin dựa trên một lưu lượng dữ liệu khổng lồ, hay còn gọi là Big Data. Dữ liệu mang tính chất và vai trò càng ngày càng quan trọng trong thời đại kĩ thuật số hiện nay vì nó chứa khá nhiều thông tin giá trị bên trong. Ví dụ điển hình như: dự đoán và phân tích hành vi người sử dụng, phân tích tìm hiểu xu hướng tiếp theo của người sử dụng là gì, tính toán và ước lượng hiệu quả của sản phẩm và dịch vụ, tìm kiếm thông tin cần thiết… Chính vì vậy mà rất cần có những người có khả năng làm trong lĩnh vực này để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Không chỉ vậy, nghiên cứu khoa học cũng yêu cầu các chuyên gia ở ngành này.

SECURITY SPECIALIST

Sự phát triển không ngừng của Internet và các dịch vụ truyển thông kéo theo sự đảm bảo an toàn về dữ liệu. Sẽ là một nỗi kinh hoàng lớn của một công ty khi bị đối thủ cạnh tranh tấn công vào hệ thống của mình và đánh cắp dữ liệu hay làm các việc xấu gây tổn hại về tài chính và uy tín doanh nghiệp. Có lẽ các bạn không còn cảm thấy xa lạ gì với thuật ngữ khá phổ biến ngày nay, hacker. Trước đây, thuật ngữ này có thể là chỉ những người tấn công các websites, hay dịch vụ với mục đích xấu nhưng hiện nay thuật ngữ này được mở rộng ra với Blackhat hacker, Whitehat hacker…để ám chỉ một cách cụ thể hơn. Việc bảo mật thông tin đang trở nên quan trọng và cấp thiết với mỗi doanh nghiệp thời công nghệ số hiện nay. Do đó, yêu cầu các chuyên gia bảo mật thông tin để giữ vững và đảm bảo ổn định cho công ty khá là quan trọng.

Nếu bạn có ý định trở thành chuyên gia bảo mật an ninh mạng, hãy tham khảo bài viết này từ một chuyên gia bảo mật của Việt Nam đang làm việc tại Google, Thái – Học an toàn thông tin thì học gì?

Ngoài ra, còn khá nhiều vị trí mở nữa, nhưng ở đây mình chỉ đề cập tới ba vị trí nổi bật nhất, và hơn hết, mọi thứ đều bắt đầu từ khả năng lập trình và ứng dụng của bạn tới đâu.

Source: Link

Posted on June 5, 2015, in Tin học and tagged . Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: