Trí tuệ nhân tạo sẽ còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân

Tỷ phú công nghệ nổi tiếng Elon Musk vừa lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo, mà theo vị tỷ phú này thì có thể sẽ còn nguy hiểm đến nhân loại hơn cả vũ khí hạt nhân.

Có không ít những bộ phim khoa học viễn tưởng với nội dung trí tuệ nhân tạo vượt qua sự thông minh của con người và thống trị trái đất. Dĩ nhiên, tất cả chỉ mới dừng lại ở mức độ điện ảnh.
Tuy nhiên, theo Elon Musk, mọi điều có thể xảy ra và Musk đã lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo trong tương lai.
“Chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với trí tuệ nhân tạo. Có khả năng nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân”, Musk đăng tải đoạn thông điệp trên trang Twitter cá nhân của mình.
Trí tuệ nhân tạo sẽ còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân
Elon Musk đang làm thay đổi thế giới bằng những sản phẩm công nghệ của mình, nhưng lo ngại một ngày nào đó công nghệ sẽ vượt qua tầm kiểm soát của con người
Elon Musk cũng đã đề cập đến cuốn sách “Siêu thông minh: Hướng đi, sự nguy hiểm và chiến lược” của nhà triết học người Thụy Điển Nick Bostrom, trong đó đặt ra câu hỏi về cách thức con người sẽ xử lý thế nào với những hệ thống siêu máy tính thông minh.
Nick Bostrom  là nhà sáng lập và hiện đang là Giám đốc của Viện Nhân loại học tương lai (thuộc trường đại học Oxford) và Chuyên nghiên cứu về tác động của công nghệ tương lai đến con người. Mới đây Học viện của Bostrom đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Rủi ro Hiện hữu của trường đại học Cambirdge để tìm hiểu những công nghệ của tương lai, như công nghệ nano, robot tự động, trí tuệ nhân tạo… sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống tương lai của con người.
Đây không phải là lần đầu tiên Elon Musk bày tỏ quan ngại về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể gây nên những tác hại xấu đến tương lai của con người. Hồi tháng 6 vừa qua, trong bài phỏng vấn với trang tin CNBC, Musk cũng đã từng bày tỏ sự lo lắng về tương lai của trí tuệ nhân tạo.
“Tôi nghĩ rằng có những khả năng hiện hữu về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo”, Elon Musk trả lời phỏng vấn của CNBC. “Đã có những bộ phim về vấn đề này, với những kịch bản đáng sợ. Và chúng ta cần phải đảm bảo rằng một kết quả tốt đẹp, không phải là xấu đối với tương lai của công nghệ và trí tuệ nhân tạo”.
Mặc dù lo ngại về tương lai của trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên Elon Musk lại là một trong những người đầu tư hàng đầu vào nghiên cứu lĩnh vực này. Hồi tháng 3 vừa qua, Elon Musk hợp tác cùng CEO Facebook Mark Zuckerberg và diễn viên Ashton Kutchet để đầu tư vào công ty nghiên cứu trị tuệ nhân tạo Vicarious, với mục tiêu xây dựng “hệ thống máy tính có khả năng suy nghĩ như con người, ngoại trừ việc chúng phải ăn và phải ngủ”.
Hiện Vicarious đang trong quá trình xây dựng một chương trình để tái tạo vỏ não giúp phục vụ cho việc phát triển hệ thống máy tính siêu thông minh của mình.
Elon Musk(sinh năm 1971) là một nhà phát minh, doanh nhân, tỷ phú người Nam Phi (hiện đang sống tại California, Mỹ).

Ông là nhà sáng lập hãng công nghệ vũ trụ SpaceX đồng lập hãng xe điệnTesla Motor. Musk cũng là nhà đồng sáng lập dịch vụ thanh toán trực tuyến Paypal.

Hiện tài sản ước tính của Musk vào khoảng 12 tỷ USD. Musk vừa là một doanh nhân tài năng và là một “tay chơi” nổi tiếng. Nhiều người ví Elon Musk chính là hình tượng nhân vật “Người sắt” trong bộ phim cùng tên nổi tiếng ở ngoài đời thật.

Liệu bạn có nghĩ rằng Elon Musk đã lo quá xa về tương lai của công nghệ, và những gì diễn ra trong những bộ phim khoa học viễn tưởng chỉ đơn giản là phim ảnh? Bạn có nghĩ rằng công nghệ sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát của con người? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của mình về vấn đề này ở phần “Bình luận” bên dưới.
Theo Dân Trí
Advertisements

Posted on August 12, 2014, in Công nghệ. Bookmark the permalink. 1 Comment.

 1. Với tiến bộ của khoa học công nghệ, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu kỷ nguyên tiếp theo là thế giới của robot. Người máy sở hữu “trí tuệ nhân tạo” (AI) ngày càng thông minh hơn. Nhưng thử nghĩ xem, nếu một ngày chúng ta không thể kiểm soát được những “bộ óc máy” này nữa thì thế giới con người khi đó sẽ ra sao?

  https://i1.wp.com/vnreview.vn/image/12/57/54/1257546.jpg

  Không khó để có thể tưởng tượng về một kịch bản ngày tận thế bởi chính những “đứa con” máy móc được tạo ra bởi con người. Trong thực tế, sau những phi vụ thâu tóm Boston Dynamics – Công ty chuyên chế tạo những dự án người máy liên quan đến DARPA (Cơ quan chuyên nghiên cứu những công nghệ mới dùng cho quân đội Mỹ), công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind cùng nhiều nhà sản xuất robot khác của Google, thì mối lo ngại về thế giới của những “bộ óc máy” này ngày càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

  Nhà phát minh tỷ phú, Elon Musk bày tỏ mối quan ngại sâu sắc đến sự phát triển của những “trí tuệ nhân tạo”. Viết trên Twitter của mình vào cuối tuần trước, Musk cho biết, “Chúng ta phải vô cùng cẩn thận với AI. Chúng thậm chí còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân. Nhưng thật không may, xét theo sự phát triển thực tế, chúng ta đang ngày càng giống vai trò như những bước đệm cho sự thống trị của siêu trí tuệ nhân tạo số tương lai”.

  https://i2.wp.com/vnreview.vn/image/12/57/55/1257550.jpg

  Nếu chiếu theo so sánh của Elon Musk, tương lai của thế giới con người quả thật đang vô cùng tăm tối. Chúng ta sẽ phải đối mặt với sự thống trị của những vũ khí nguy hiểm bậc nhất trên Trái đất, trong khi chính chúng ta lại là tiền thân tạo ra mối nguy hiểm đó.

  Ngoài ra, đây cũng không phải lần đầu tiên Elon Musk cảnh báo về sự nguy hiểm của AI. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hồi đầu năm nay, Musk từng nói rằng, chúng ta phải vô cùng cẩn trọng khi phát triển những hệ thống như vậy. Thêm vào đó, ông còn cho biết thêm, siêu AI có thể sẽ là dấu chấm hết cho kỷ nguyên thống trị của con người.

  https://i2.wp.com/vnreview.vn/image/12/57/56/1257560.jpg

  Trong thực tế, trên thế giới vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều khác so với suy nghĩ của Musk. Ray Kurzweil, chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và phát triển tương lai của Google, cho biết trong một buổi phỏng vấn đầu năm, “Theo quan điểm của tôi, con người sẽ không bao giờ bị vượt qua bởi các AI, bởi chính chúng ta cũng đang “tự cường” bản thân từng ngày. Mọi việc đều vẫn đang nằm trong sự kiểm soát”.

  Nói chung, sự phát triển quá nhanh của các “trí tuệ nhân tạo” cũng dấy lên trong con người những mối lo lắng nhất định. Mặt lợi có được thì cũng sẽ có những mặt hại đi kèm theo. Tốt nhất, chúng ta hãy cứ tin tưởng vào những thành tựu khoa học có được nhưng cũng cần đề phòng với các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, như trong bộ phim “Kẻ hủy diệt” đã từng cảnh báo!

  http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/1277244/bat-dau-lo-ngai-ve-tuong-lai-cua-tri-tue-nhan-tao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: