Các vị trí làm việc trong lĩnh vực Big Data

Kỷ nguyên của Big Data đã và đang yêu cầu nhiều nhân viên khác nhau và tạo ra hàng loạt công việc mới. Những nhân viên có những kỹ năng khác nhau, làm những công việc khác nhau. Việc phát triển và thực hiện chiến lược “Big Data” cũng tương tự như ý nghĩa của nó trong việc tuyển quân. Bài viết này sẽ giới thiệu về một số vị trí trong khai thác Big Data mà tôi đã trải nghiệm trong một thời gian làm việc về Big Data ở lĩnh vực thương mại điện tử.

Big Data – Ảnh : Internet

Có một số vị trí được khái quát như sau:

•    Chief Data Officer
•    Big Data Scientist
•    Big Data Analyst
•    Big Data Visualizer
•    Big Data Manager
•    Big Data Solutions Architect
•    Big Data Engineer
•    Big Data Researcher
•    Big Data Consultant

1 – Chief Data Officer

Giám đốc dữ liệu (CDO) phải có trách nhiệm đối với chiến lược tổng thể của Big Data trong một hoặc nhiều dự án của tổ chức. Nếu dữ liệu lớn được thực hiện ở toàn bộ tổ chức, ở tất cả các cấp, nghành khác nhau, CDO sẽ có trách nhiệm để đảm bảo chiến lược được thực hiện một cách chính xác, dữ liệu phải đảm bảo sự riêng tư của khách hàng. Do đó, CDO có vai trò quan trọng ở trong tổ chức, họ thường phải báo cáo trực tiếp cho CEO về các chiến lược dữ liệu.

2 – Big Data Scientist

Đây được cho là công việc hấp dẫn nhất trong thế kỷ 21 vì mức lương cũng như nhu cầu cao ở hầu hết các công ty. Tuy nhiên, nó đòi hỏi một loạt những kỹ năng về Big Data như thống kê, toán học, dự đoán,… cũng như các kỹ năng về chiến lược kinh doanh để xây dựng các thuật toán cần thiết.

3 – Big Data Analyst

Nếu Big Data Scientist là một ông vua, thì Big Data Analyst là một người đầy tớ. Mọi kế hoạch, công việc làm việc trực tiếp với dữ liệu và thực hiện phân tích đều phải qua tay người đầy tớ này. Do đó, giữa 2 vị trí này, họ có những mối liên hệ khá mật thiết.

4 – Big Data Visualizer

Một trong như khía cạnh quan trọng nhất của Big Data là khả năng biểu diễn số liệu trực quan để cho nó dễ hiểu cho tất cả mọi người. Công việc của Big Data Visualizer sẽ hô biến những dữ liệu khô khan thành hình biểu đồ trực quan, linh hoạt và có ý nghĩa với tất các mọi người.

5 – Big Data Manager

Đây là người quản lý tầm trung của các vị trí big data scientists, big data analysts và big data visualizers. Họ là cầu nối giữa bộ phận kỹ thuật và bộ phận kinh doanh của tổ chức. Đây cũng là vị trí rất thú vị trong lĩnh vực Big Data và nó đòi hỏi bạn vừa phải có kỹ năng công nghệ và kinh nghiệm chiến lược.

6 – Big Data Solutions Architect

Đây là 1 vị trí đặc thù thiên về kỹ thuật, họ là người có kinh nghiệm trong việc thiết kế, quản trị , giám sát,… các ứng dụng Hadoop.

7 – Big Data Engineer

Đây là người làm việc cùng với big data solutions architect, họ sẽ triển khai những thiết kế, thực hiện quản trị, giám sát các ứng dụng Hadoop. Họ là người có nhiều kinh nghiệm với các công nghệ dựa trên Hadoop như MapReduce, Hive MongoDB hoặc Cassandra.

8 – Big Data Researcher

Một vị trí đi đầu trong trong việc nghiên cứu những khả năng của Big Data ở mức chuyên sâu trong một tổ chức. Họ sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để nhận dạng, điều tra, và triển khai các công nghê, xu hướng cho tổ chức để mở ra  nhiều cơ hội trong kinh doanh. Họ có chuyên môn và kinh nhiệm về Big Data nhiều nhất trong tổ chức.

9 –  Big Data Consultant

Vị trị này sẽ thực hiện các công việc tư vấn cho các tổ chức có nhu cầu sử dụng Big Data về mặt chiến lược, về mặt triển khai,… Họ cần phải có kiến thức tốt về Big Data và kinh nghiệm kinh doanh.

Bài viết này dựa theo mô hình tổ chức của một công ty lớn ở Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực thương mai điện tử. Vì đây là công ty có quy mô nên việc phân chia các vị trí rất rõ ràng. Và bạn sẽ cảm nhân rằng, tùy theo quy mô mà nhà quản lý doanh nghiệp sẽ đưa ra mô hình phù hợp với công ty của mình hơn. Ví dụ 1 công ty nhỏ thì một người có thể phải đạm nhiệm nhiều vị trí trên.

Và bạn đang ở điểm đầu đại lộ Big Data, hãy chọn riêng cho mình một làn đường để khám phá ra những điều thú vị trong Big Data nhé.

Happy Learning!!!

Source: Link

Posted on July 26, 2014, in Tin học. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: