Tivi, nhà thông minh, thiết bị y tế, camera sẽ là “nam châm” hút hacker

Hàng tỉ thiết bị kết nối trên Internet (Internet of Things), từ các thiết bị gia dụng, nhà thông minh đến thiết bị y tế, camera an ninh… đều tiềm ẩn nguy cơ lỗ hổng bảo mật và sẽ trở thành “nam châm” thu hút tin tặc trong năm 2014.

Hãng bảo mật Symantec dự báo hàng triệu thiết bị được kết nối Internet trong năm 2014 sẽ trở thành “thỏi nam châm” thu hút tin tặc và môi trường Internet của vạn vật (Internet of things) sẽ đầy rẫy các nguy cơ lỗ hổng bảo mật (Internet of vulnerabilities).

Thuật ngữ Internet of Things (IoT) mô tả một môi trường mà mọi kết nối vượt qua giới hạn các thiết bị điện toán và bắt đầu hỗ trợ cho hàng tỉ thiết bị sử dụng hàng ngày khác nhau, từ đồng hồ đỗ xe đến những thiết bị gia dụng…

Môi trường mọi thứ kết nối Internet hứa hẹn sẽ giúp nâng cao năng suất, hiệu quả kinh doanh cũng như tạo ra nhiều nhân tố tăng trưởng mới trong nhiều thập kỷ sắp tới và người tiêu dùng sẽ sống trong một thế giới có tính kết nối cao qua nhiều thiết bị khác nhau.

Bên cạnh đó, thiết bị điện toán mang theo người (wearable computing) cũng đang bùng nổ mạnh khi quá trình tích hợp phần cứng, hệ điều hành, chíp xử lý đồ họa và bảo mật vào những con chíp vi xử lý được diễn ra một cách nhanh chóng.

Người dân sẽ sống trong một thế giới có tính kết nối cao qua nhiều thiết bị khác nhau nhưng cũng đầy rẫy lỗ hổng bảo mật. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, ở góc độ chuyên gia bảo mật, ông Raymond Goh, Giám đốc cao cấp phụ trách mảng Kiến trúc hệ thống và liên minh đối tác, Symantec khu vực Nam Á, phân tích: “Các nhà nghiên cứu bảo mật đã chứng kiến những vụ tấn công tới tivi thông minh, các thiết bị y tế và camera an ninh… Chúng ta cũng thấy việc những thiết bị giám sát trẻ nhỏ bị tấn công, giao thông bị đình trệ do hacker đã truy cập hệ thống máy tính điều khiển thông qua một hệ thống camera an ninh. Những hệ thống này không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị tấn công mà còn thiếu những biện pháp cảnh báo cho người dùng cá nhân/ doanh nghiệp khi phát hiện ra lỗ hổng bảo mật và không có một biện pháp nào giúp người dùng cuối có thể vá những lỗ hổng an ninh này. Chúng ta sẽ chứng kiến xu hướng này trở nên phổ biến tại Việt Nam khi bước sang 2014, đặc biệt khi mà mô hình ngôi nhà thông minh đang dần được ứng dụng trong thực tế”.

Cũng theo dự báo của chuyên gia Symantec, trong năm 2014 sẽ tiếp tục phát triển mạnh hiện tượng rò rỉ dữ liệu cá nhân. 3 loại hình dữ liệu phổ biến hay bị đánh cắp nhất đó là tên thật của người dùng, ngày sinh và mã số định danh chính phủ (government ID number). Đồng thời, gia tăng những hoạt động như phần mềm tống tiền, tội phạm mạng di động, ứng dụng lừa đảo, khai thác lỗ hổng mạng xã hội, gián điệp doanh nghiệp,…

Ngoài ra, thời kỳ bùng nổ dữ liệu lớn (big data) cũng “song hành” với những rủi ro ngày càng phức tạp, khó lường. Trên thực tế, 90% dữ liệu trên toàn cầu được tạo ra trong vòng 2 năm trở lại đây. Nhiều công ty dự đoán lượng thông tin dữ liệu của họ sẽ phát triển tới 60 – 70% trong vòng 1 năm. Việc đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu sẽ tiếp tục phải được ưu tiên hàng đầu.

Theo ICTNews

Advertisements

Posted on January 6, 2014, in Công nghệ. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: