Con người có thể sống bao lâu khi thiếu thức ăn và nước uống?

– Các dấu hiệu xuất hiện khi thiếu thức ăn.
– Khả năng chịu đựng và những kỉ lục đã ghi nhận.
– Các triệu chứng khi thiếu nước.

Đã bỏ qua bữa sáng cũng như tất cả đồ ăn vặt như ngày bình thường. Bây giờ là 11h trưa, đã có thể nghe tiếng dạ dày đang sôi lên. Sau 1 tiếng, cơ thể run rẩy vì đói. Nửa tiềng đống hồ nữa trôi qua, mồ hôi lạnh bắt đầu toát ra. Cuối cùng, cuộc thử nghiện đành phải dừng lại, lết cái thân xác không còn sức sống đến cạnh bình nước, đi vào bếp và tìm bất cứ thứ gì có thể ăn được.
Chúng ta thường được nghe rằng con người có thể nhịn ăn 3 tuần và nhịn uống nước 3 ngày, nhưng người viết bài đã phải dừng việc kiểm chứng chỉ sau 6 tiếng đồng hồ. Chúng ta đã thấy rất nhiều trường hợp con người vượt qua được nhu cầu ăn uống của cơ thể trong một thời gian dài mà vẫn sống sót. Có rất nhiều yếu tố tác động vào thời gian mà con người có thể nhịn ăn, nhịn uống ví dụ như thời tiết, hoàn cảnh… Trong những yếu tố ấy, “ý chí” đóng vai trò quan trọng nhất, nó đã giúp con người thực hiện được rất nhiều kỳ tích, trong lịch sử. Thế nên, ngồi ở nhà với chiếc tủ lạnh đầy thức ăn chắc chắn không phải là môi trường tốt cho cuộc thử nghiệm như thế này.
Đây chắc chắn không phải môi trường lý tưởng để thử thách ý chí chống lại cơn đói.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về khả năng sống sót của con người khi thiếu thức ăn hay nước uống.
 Thức ăn
Như đã nói ở trên, ý chí và quyết tâm đóng vai trò quan trọng trong khả năng nhịn ăn của con người. Những trường hợp được ghi nhận là chịu đói lâu nhất là những chính trị gia tuyệt thực hoặc những người nhịn ăn theo nghi lễ của một vài tôn giáo, những người bị lạc giữa thiên nhiên cũng sống sót sau những thời gian nhịn ăn dài.
Có nên hỏi đứa trẻ này về khả năng chịu đựng?
Theo nghiên cứu, con người có thể sống đến 8 tuần chỉ cần uống nước mà không cần ăn, tuy nhiên, cũng có những người vượt quá mốc 8 tuần, cũng có người chỉ vài ngày sau đã bỏ mạng. Điều này tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn. Những người khỏe mạnh có khả năng chịu đựng tốt hơn nên có khả năng sống sót. Tuy nhiên, những người có khả năng sống sót tốt nhất là những người béo. Khi bị đói, chúng ta tự sử dụng nguồn năng lượng tích trữ trong cơ thể để sống sót. Quá trình này bắt đầu bằng việc chúng ta đốt cháy lượng carbon-hydrate, sau đó là chất béo và cuối cùng là đến những protein trong cơ thể mình. Nếu bạn bị đói đến khi phải sử dụng protein trong cơ thể, khi ấy tình hình sức khỏe của bạn chắc chắn là đã trở nên rất xấu.
Những người dư thừa chất béo lại là những người có thể chịu đói lâu nhất.
Khả năng trao đổi chất của cơ thể cũng góp phần quyết định khả năng chịu đói. Thông thường, chúng ta muốn có khả năng trao đổi chất nhanh, tốt để cơ thể có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu rơi vào hoàn cảnh không có gì để ăn, bạn sẽ mong điều ngược lại. Khả năng trao đổi chất cũng quyết định tốc độ sử dụng năng lượng tích lũy trong cơ thể. Do đó, khả năng trao đổi chất càng chậm thì năng lượng tiêu hao cũng càng chậm, điều này sẽ giúp cho bạn có khả năng sống sót cao hơn một chút. Khi bị đói, cơ chế trao đổi chất của cơ thể sẽ tự động chậm lại, đây là một trong những bản năng sinh tồn tự nhiên của chúng ta.
Nhiệt độ môi trường cũng ảnh hưởng đến vấn đề này. Nếu môi trường quá nóng, cơ thể chúng ta sẽ mất nước nhanh hơn, khi trời quá lạnh, chúng ta sẽ phải tiêu tốn nhiều năng lượng của cơ thể hơn để có thể sống sót. Tuy nhiên, thường thì khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh, sẽ có rất nhiều yếu tố khác khiến chúng ta gục ngã trước khi chết đói.
Khi bắt đầu cơn đói, những dầu hiệu mà cơ thể bạn cảm thấy là: mệt mỏi, rối loạn, tiêu chảy, bực bội,… Sau những phản ứng ban đầu này, các giác quan bắt đầu bị đình trệ, sau đó bắt đầu gặp ảo giác, co thắt ruột, co thắt các cơ bắp rồi đến tim đập bất thường.
Một trong những trường hợp nhịn ăn nổi tiếng là nhà lãnh đạo Ấn Độ Mohandas K. Gandhi, ông đã nhịn ăn trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, đây không phải là kỷ lục nhịn ăn của các chính trị gia. Năm 1981, những thành viên của Quân đội Cộng hòa Ireland khi bị bắt giam tại Anh đã tổ chức tuyệt thực để phản đối, họ chỉ uống một chút nước mỗi ngày chứ không đụng đến thức ăn. Phó thủ tường Anh khi ấy là “bà đầm thép” Margaret Thatcher đã quyết tâm không nhượng bộ những người tù chính trị này. Kết quả là 10 người đã tuyệt thực cho đến chết, trong số đó, Kieran Doherty là người có thời gian tuyệt thực lâu nhất, ông đã nhịn ăn 73 ngày trước khi chết.
10 người đã chết do cuộc tuyệt thực năm 1981.
 Nước uống
Con người có thể sống sót trong một khoảng thời gian dài mà không có thức ăn, nhưng nếu không có nước uống thì bạn sẽ gục ngã nhanh chóng. Những đứa trẻ bị để một mình trong những chiếc ô tô ngoài trời hoặc những người lao động nặng dưới trời nóng có thể bị chết trong vòng vài giờ nếu không được tiếp nước.
Tác dụng của nước với cơ thể chúng ta.
Con người sử dụng nước trong cơ thể vào rất nhiều việc như bôi trơn các khớp, giữ ẩm cho miệng và mắt, đưa các chất dinh dưỡng và oxy đi quanh cơ thể… Và chúng ta cũng có rất nhiều cơ chế làm mất nước như đại – tiểu tiện, toát mồ hôi, khóc và thậm chí là cả hít thở cũng khiến cơ thể chúng ta mất nước. Dưới thời tiết ở nhiệt độ cao, chúng ta có thể mất đến 1,5 lít nước qua tuyến mồ hôi. Việc mất nước trong thời tiết nắng nóng có thể khiến chúng ta bị sốc nhiệt, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết trước của chúng tôi.
Khi bị mất nước nhẹ, bạn sẽ tiết ra ít nước bọt hơn đồng thời bị giảm lượng nước tiểu thải ra cũng như nước tiểu lúc này có màu sắc kì lạ, mùi khó chịu. Khi bị mất nước nặng hơn một chút, miệng bạn sẽ bị khô, khó đi tiểu hơn, mắt cũng khô và trũng sâu xuống và nhịp tim bạn đập nhanh bất thường. Khi đã bị mất nước nặng, bạnkhông thể đi tiểu được nữa, thấy ảo giác, bực tức, nôn mửa và tiêu chảy. Cuối cùng, giai đoạn cuối cùng của thiếu nước là shock, da chuyển sang lạnh và có màu xám xanh.
Con người bình thường chỉ có thể sống sót từ 3 đến 5 ngày nếu không có nước uống, cũng giống như khi không có thức ăn, những người khỏe mạnh hơn có thể sống sót lâu hơn. Trường hợp sống sót mà không có nước uống lâu nhất là của Mitsutaka Uchikoshi người Nhật Bản khi anh gặp tai nạn ở núi Rokko vào tháng 10 năm 2006. Uchikoshi đã bị trượt chân ngã đập đầu và bị bất tỉnh trong 24 ngày trước khi được đội giải cứu tìm thấy. Khi được phát hiện, cơ thể anh ta chỉ còn 22oC, nhịp tim yếu và các cơ quan trên cơ thể đã dừng hoạt động. Các bác sỹ khám cho Uchikoshi sau đó đã không phát hiện thấy tổn thương nào trong não của anh, theo các bác sỹ, đây là trường hợp hiếm gặp mà con người xuất hiện trạng thái ngủ đông. Chính điều này đã giúp Mitsutaka Uchikoshi may mắn thoát chết.
Mitsutaka Uchikoshi người đã sống sót sau 24 ngày không ăn uống.
Đôi khi mọi người muốn nhịn ăn để giảm cân hoặc đối với các tôn giáo thì việc nhịn ăn còn là để tẩy rửa cơ thể, làm con người trong sạch hơn. Nhưng bạn lại tuyệt đối không bao giờ được thử nghiệm việc chịu khát, vì điều này có thể gây những tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể. Theo nghiên cứu thì một ngày bạn nên uống từ 2 đến 3 lít nước tùy thuộc vào hình thể của bạn.
Theo GenK
Advertisements

Posted on May 28, 2012, in Y học. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: