Internet có thể làm thay đổi bộ não?

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh nêu khả năng các trang mạng xã hội có thể làm thay đổi bộ não của con người cũng như đời sống xã hội của họ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B Biological Sciences.

Giáo sư Geraint Rees tại Đại học London và các cộng sự đã dùng thiết bị hình ảnh 3D để quét bộ não của 125 sinh viên và phát hiện mối tương quan trực tiếp giữa người có nhiều bạn bè trên Facebook với số lượng chất xám ở một số vùng của bộ não. Một trong những vùng đó là hạch hạnh, vốn có liên quan tới những phản ứng về cảm xúc và trí nhớ.

Có tương quan giữa việc kết bạn trên mạng xã hội với cấu trúc bộ não

Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc liệu việc sử dụng mạng xã hội khiến chất xám được tăng cường hoặc những người có cấu trúc bộ não tốt khiến họ có nhiều bạn bè hơn. Tiến sĩ Ryota Kanai nói: “Vấn đề hiện nay là liệu những cấu trúc đó có thay đổi theo thời gian hay không và điều đó sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi là internet có thay đổi bộ não của chúng ta không”

 

Mặt khác các nhà khoa học cũng phát hiện rằng những sinh viên có nhiều bạn trên Facebook cũng có nhiều bạn ở ngoài đời. Tiến sĩ Kanai nói: “Chúng tôi phát hiện rằng một số vùng ở não có mối tương quan với số lượng bạn bè mà chúng ta có được, bạn thực cũng như bạn ảo”.

Theo Thế giới @

Posted on October 21, 2011, in Tin học, Y học. Bookmark the permalink. Leave a comment.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: